Thời gian ủ bệnh sùi mào gà là bao lâu ?

Thời gian ủ bệnh của bệnh sùi mào gà là khoảng thời gian từ lúc nhiễm virus HPV cho đến khi có những triệu chứng đầu tiên của bệnh xuất hiện ở cơ thể. Khoảng thời gian ủ bệnh ở mỗi người là không giống nhau, có người dài, có người ngắn. Vậy thời gian ủ bệnh sùi mào gà là bao lâu?

Sùi mào gà là bệnh lý xã hội nguy hiểm và có tốc độ lây nhiễm nhanh. Bệnh lây truyền chủ yếu qua con đường quan hệ tình dục không an toàn và do virus HPV gây ra.

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà
Thời gian ủ bệnh sùi mào gà

Các giai đoạn phát triển của bệnh sùi mào gà

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà: thời gian ủ bệnh thường kéo dài từ 2 – 9 tháng và chưa có dấu hiệu già đặc biệt.

Giai đoạn đầu: xung quanh bộ phận sinh dục sẽ xuất hiện những nốt u nhú nhỏ, mềm, có màu hồng nhạt, kích thước khoảng 1-3mm. Giai đoạn đầu các nốt sần này không gây đau ngứa hay rát. Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở nam, các nốt sần sẽ xuất hiện quanh bao quy đầu, lớp da bọc dương vật, miệng sáo, hậu môn và bìu. Ở nữ giới, các nốt sần bắt đầu mọc ở âm đạo, quanh hậu môn,…

Giai đoạn phát triển: các nốt sần bắt đầu lớn hơn, liên kết với nhau tạo thành mảng, giống như mào gà hay súp lơ,…các nốt sần có mủ, máu,…

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà là bao lâu?

Theo các chuyên gia bệnh xã hội thì thời gian ủ bệnh sùi mào gà trung bình là từ 2 đến 9 tháng. Có những trường hợp chỉ ủ bệnh khoảng 1 tháng, nhưng cũng có người ủ bệnh 1 năm bệnh mới bắt đầu xuất hiện.

Thời gian ủ bệnh phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính, cơ địa, sức đề kháng của người bệnh.

Phụ thuộc vào giới tính

Đa phần thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở nữ giới ngắn hơn so với nam giới. Lý do là do cấu tạo của bộ phận sinh dục nữ thường ẩm ướt hơn nam giới và có cấu trúc mở. Đây là điều kiện thuận lợi để virus xâm nhập và phát triển nhanh hơn. Hơn nữa, sức đề kháng và sức khỏe ở nữ giới yếu hơn nên có thời gian ủ bệnh ngắn hơn.

Phụ thuộc vào thể trạng từng người

Những người có sức khỏe và sức đề kháng tốt hơn sẽ có thời gian ủ bệnh lâu hơn những người có sức đề kháng yếu. Hệ miễn dịch trong cơ thể có khả năng ức chế sự phát triển của virus HPV, ngăn chặn viêm nhiễm sang các cơ quan khác. Đến khi hệ miễn dịch yếu đi thì virus mới có cơ hội phát triển mạnh và bùng phát bệnh.

Theo nhiều báo cáo thống kê, người có sức khỏe tốt có thời gian ủ bệnh từ 8 – 12 tháng kể từ khi nhiễm virus HPV. Ngược lại, những người có sức khỏe kém thì thời gian ủ bệnh chỉ 3-4 tuần là sẽ phát bệnh.

Phụ thuộc vào thói quen sinh hoạt

Thói quen sinh hoạt tình dục, vệ sinh bộ phận sinh dục là một trong những yếu tố quyết định đến thời gian ủ bệnh sùi mào gà.

Với những người có thói quen sinh hoạt tình dục điều độ, an toàn, giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ, khô thoáng, thay đồ lót hàng ngày,…sẽ có thời gian ủ bệnh lâu hơn. Còn những người có thói quen hoạt động tình dục bừa bãi, lối sống buông thả, không thường xuyên vệ sinh sạch sẽ,…sẽ là cơ hội cho virus phát triển nhanh, rút ngắn thời gian ủ bệnh.

Một người có sức đề kháng tốt, chế độ sinh hoạt lành mạnh, đời sống tình dục an toàn, hệ miễn dịch có khả năng tự đào thải, thời gian ủ bệnh lâu hơn. Có một số ít trường hợp đặc biệt virus có thể bị tiêu diệt và biến mất sau vài năm.

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà cũng thể hiện tình trạng của bệnh. Nếu thời gian ủ bệnh ngắn thì bệnh càng nặng và có diễn biến phức tạp. Vậy nên, khi phát hiện thấy triệu chứng bất thường và nghi nhiễm bệnh sùi mào gà, bệnh nhân cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và có phương pháp điều trị kịp thời.

Nếu bạn cần cần tư vấn thêm về các vấn đề liên quan đến bệnh sùi mào gà, có thể liên hệ trực tiếp bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội:

BS Vũ Xuân Vinh.

Hotline: 0988.209.924 (Dr.Vinh)

Website: https://chuyenchuasuimaoga.com/

Địa chỉ: Số 5, Xóm Gò, Định Trung, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc.

Recommended For You

About the Author: sonlt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988 209 924